พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ควันออกหู สั่งเล่นงาน 5 ตำรวจนอกรีต

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ควันออกหู สั่งเล่นงาน 5 ตำรวจนอกรีต

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ควันออกหู สั่งเล่นงาน 5 ตำรวจนอกรีต

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่มีการนำเสนอข่าวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ระบุข้อความว่า "เงินเดือนพวกคุณไม่พอใช้หรือครับ ถึงได้จับเด็กและผู้หญิง มาข่มขู่ รีดไถ เป็นเงินสามแสนบาท" พร้อมชื่อของสถานีตำรวจในพื้นที่และคลิปวิดีโอ ซึ่งปรากฏในโซลเชียลมีเดียนั้น ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ว่า จากการสืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวพบว่ามีมูลความผิดวินัยร้ายแรง จึงได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องจำนวน 5 นาย พร้อมให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 5 นาย ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้การตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม และไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ โดยให้ดำเนินการสอบสวนตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนการดำเนินคดีอาญา ผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่อาย จว.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีกับข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง ในความผิดฐาน “ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว กักขัง กรรโชกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ซึ่งพนักงานสอบสวนจะทำการรวบรวมพยานหลักฐานภายในกรอบระยะเวลา แล้วส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ดำเนินคดีกับตำรวจนอกรีตพวกนี้อย่างเด็ดขาด ในทุกฐานความผิด พร้อมทั้งลงทัณฑ์ทางวินัยอย่างถึงที่สุด ฟันไม่เลี้ยง ไม่เอาไว้เป็นเยี่ยงอย่างให้เสียกำลังใจของข้าราชการตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี และให้ความเป็นธรรมกับประชาชน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (10 มี.ค.) พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เรียกตำรวจสายตรวยจ สภ.แม่อาย ทั้ง 5 นาย มาช่วยราชการที่ บก.ภ.จว.เชียงใหม่ และตั้งกรรมการสอบสวนวินัยขั้นร้ายแรงคือให้ออก ปลดออก หรือไล่ออก ในส่วนการดำเนินคดีอาญา จากการสอบถามผู้เสียหายแล้วยืนยันว่าจะร้องทุกข์ดำเนินคดีถึงที่สุด

สำหรับตำรวจที่ก่อเหตุในครั้งนี้ มีตำรวจชั้นสัญญาบัตร 1 นาย, ชั้นประทวน 4 นาย ซึ่งจากหลักฐานที่ปรากฏพบว่าตำรวจทั้ง 5 นายนั้นกระทำความผิดจริง.

 

 

ที่มา: www.thairath.co.th/news/crime

ติดตาม ข่าวด่วน ได้ที่เว็บไซต์ www.kultdeo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *