หนีโควิด-19 ‘ลาว-พม่า’ ผวาปิดด่าน-แห่กลับปท.

หนีโควิด-19 'ลาว-พม่า' ผวาปิดด่าน-แห่กลับปท.

หมอชิตแตก! วันเดียวยอดทะลุ 8 หมื่นคน ‘ลาว-พม่า’ผวาปิดด่าน-แห่กลับปท. หนี โควิด

โควิด-หมอชิต / วันที่ 22 มี.ค. นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชน ภายหลังที่กรุงเทพมหานครได้ประกาศปิดจุดสำคัญ ย่านการค้าในพื้นที่กทม. ประกอบกับกระทรวงมหาดไทยประกาศเตรียมปิดด่านพรมแดนถาวร 18 จุด ในวันที่ 23 มี.ค.ว่า

ขณะนี้มีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการสถานีขนส่งจตุจักร (หมอชิต2) กลับภูมิลำเนาประมาณ 80,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งบขส.ได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการเดินทาง และเพิ่มมาตราการในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 มีการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับผู้โดยสารที่เป็นแรงงานต่างชาติ และขอให้ผู้โดยสารที่เดินทางเตรียมความพร้อมในการเดินทางให้ดี สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างขณะใช้บริการในสถานีขนส่ง

“ขณะนี้ บขส.กำลังเร่งจัดหารถเสริม เพื่อระบายผู้โดยสารออกไป ซึ่งคาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ การเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาจะเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้บขส.เตรียมขอสนับสนุนเครื่องวัดอุณหภูมิ สำหรับตรวจคัดกรองผู้โดยสาร และขอสนับสนุนแอลกอฮอล์เจล สำหรับติดตั้งในสถานีขนส่ง เพื่อให้เพียงพอรองรับผู้โดยสารที่ทะลักเข้ามาเป็นจำนวนมากด้วย”

นายจิรศักดิ์ กล่าวว่า บขส.ได้พยายามบริหารจัดการอย่างเต็มความสามารถ ภายใต้เงื่อนไขที่จำกัด ซึ่งบขส.ไม่สามารถสั่งหยุดความต้องการการเดินทางของประชาชนได้ แต่หากรัฐบาลมีนโยบายประกาศหยุดการเดินรถ บขส.ก็พร้อมจะปฏิบัติตามนโยบายทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และขอสนับสนุนพื้นที่ เพื่อให้แรงงานต่างชาติที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ มีจุดพักเมื่อถึงสถานีปลายทาง อย่างไรก็ดีขอความร่วมมือประชาชนหากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ให้งดการเดินทางมายังสถานีขนส่งผู้โดยสารฯ ด้วย

รายงานข่าวจาก บขส. แจ้งว่า วันนี้(22 มี.ค.)ช่วงประมาณ 16.00-17.00 น. พบว่ามีประชาชนเดินทางเข้ามาใช้บริการแน่นขนัด โดยส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ สัญชาติพม่า และลาว ที่เดินทางเข้ามาซื้อตั๋วโดยสารแบบกะทันหันโดยไม่ได้จองล่วงหน้า เพราะกลัวว่าจะไม่มีรถกลับไปยังภูมิลำเนา หลังจากรัฐประกาศปิดด่าน 18 แห่งในวันพรุ่งนี้ (23มี.ค.) ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางไปยังจังหวัดอุบลราชธานี นครพนม มุกดาหาร แม่สอด

นอกจากนี้ บขส. ยังมีอุปสรรคเรื่องการสื่อสารเพราะแรงงานต่างชาติส่วนใหญ่พูด และฟังภาษาได้ไม่ได้ ทำให้ไม่เข้าใจ และไม่สามารถสื่อสารมาตรการป้องการการแร่พระบาดได้ชัดเจน

 

ที่มา: www.khaosod.co.th

ติดตาม ข่าวด่วน ได้ที่เว็บไซต์ www.kultdeo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *