“ทรัมป์” เรียกผู้เชี่ยวชาญระบาดวิทยาอเมริกันฝังตัวในปักกิ่งถูกกลับ ไม่กี่เดือนก่อนจีนเกิด “โควิด-19” ระบาด

“ทรัมป์” เรียกผู้เชี่ยวชาญระบาดวิทยาอเมริกันฝังตัวในปักกิ่งถูกกลับ

รอยเตอร์/MGR ออนไลน์ - รอยเตอร์พบ ดร.ลินดา ควิก (Dr. Linda Quick) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาประจำ CDC สหรัฐฯ ที่ทำหน้าที่ให้การอบรมนักระบาดวิทยาจีน จู่ๆ ไม่กี่เดือนก่อนเกิดวิกฤตไวรัสโคโรนา ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกตัวกลับ และไม่มีการส่งคนใหม่ไปแทน และทำให้โควิด-19 กลายเป็นมหันตภัยระดับโลกในเวลานี้ ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุด 333,966 ราย เสียชีวิตรวม 14,606 คน

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (23 มี.ค.) ว่า ทางรอยเตอร์ได้รู้มาว่านักระบาดวิทยามือหนึ่งของศูนย์ควบคุมโรคและการป้องกันสหรัฐฯ CDC (Centers for Disease Control and Prevention) ดร.ลินดา ควิก (Dr. Linda Quick) ถูกเรียกตัวกลับไปสหรัฐฯ ในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ไม่กี่เดือนก่อนที่การระบาดไวรัสโคโรนาจะเกิดขึ้นในจีน

ทั้งนี้ แหล่งข่าว 4 คนที่ใกล้ชิดได้เปิดเผยว่า ควิกทำหน้าที่เป็นผู้ให้การอบรบผู้เชี่ยวชาญนักระบาดวิทยาจีนในกรุงปักกิ่ง ที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญจีนเหล่านี้ถูกส่งไปยังศูนย์กลางการระบาดเพื่อช่วงยติดตาม สอบสวน และควบคุมโรค

โดยเคสโรคไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นครั้งแรกสุดในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

หลังจากที่มีการระบาดเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับออกมากล่าวหาว่าทางปักกิ่งปกปิดข้อมูลและไม่ส่งนักระบาดวิทยาของตัวเองเข้าไปในจีนเพื่อช่วยเหลือ

เบ๋า-ปิง ซู (Bao-Ping Zhu) ผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดชาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ทำหน้าที่ดังกล่าวโดยได้รับการสนับสนุนจาก CDC ระหว่างปี 2007-2011 กล่าวยอมรับว่า “มันเป็นเรื่องสะเทือนใจที่ต้องทนเฝ้าดู” และเสริมอีกว่า “หากมีใครบางคนอยู่ที่นั่น เจ้าหน้าที่การสาธารณสุขและรัฐบาลทั่วโลกคงสามารถเคลื่อนไหวได้มากกว่านี้”

ทั้งนี้ พบว่า ควิก เป็นหัวใจสำคัญในการที่จะเป็นหูและตาให้แก่สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ สำหรับการระบาดโรคโควิด-19 และบางทีอาจสามารถออกมาเตือนถึงภัยคุกคามได้หลายสัปดาห์ก่อนหน้า

รอยเตอร์ชี้ว่า ไม่มีผู้เชี่ยวชาญนักระบาดวิทยาต่างชาติรายอื่นถูกส่งเข้าไปฝังตัวแทนในโครงการหลังจากควิกได้เดินทางกลับออกไปในเดือนกรกฎาคม โดยซูชี้ว่าผู้เชี่ยวชาญที่ฝังตัวอยู่ในพื้นที่สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการระบาดได้เร็วกว่าหลังจากได้สร้างความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญจีนแล้ว

การเดินทางกลับประเทศของควิกเกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ ดร.ลินดา ควิก รับทราบว่า “โครงการอบรมระบาดวิทยาภาคสนามสหรัฐฯ” (U.S. Field Epidemiology Training Program) จะไม่ได้รับการต่ออายุจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในเดือนกันยายน ขณะที่แหล่งข่าวเปิดเผยว่า CDC สหรัฐฯ รู้เป็นครั้งแรกถึงการเกิดเคสโรคนิวมอเนียอย่างกระจุกตัวจำนวน 27 เคส โดยที่ไม่ทราบที่มาในเมืองอู่ฮั่นในวันที่ 31 ธ.ค.ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงรายงานสรุปวันอาทิตย์ (22) ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ล่าสุดหลังจากที่มีข่าวที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ยอมต่ออายุโครงการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญนักระบาดวิทยาสหรัฐฯ ที่กรุงปักกิ่ง โดยทางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาปัดข่าวจากรอยเตอร์ว่า เป็นเหมือนเรื่องอื่นๆ ที่เกิดขึ้นกับ CDC ของสหรัฐฯ ที่มีรายงานความผิดพลาด 100% โดยที่ไม่มีการชี้แจงว่าตำแหน่งนี้ได้ถูกสั่งยกเลิกไปแล้วหรือไม่

 

ที่มา: www.mgronline.com

ติดตาม ข่าวด่วน ได้ที่เว็บไซต์ www.kultdeo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *